Lưu ý khi chăm sóc người bệnh sau tai biến

0
108

Hiện tại sức khỏe bác tôi vẫn yếu. Thời gian đầu, bác không nhớ ai, thậm chí không gọi được tên con cái. Sau thời gian uống thuốc và chăm sóc, bác cũng nhớ ra nhiều, song chỉ khoảng 50% lúc trước. Phần lưỡi bị thụt vào, khiến bác khó phát âm chuẩn. (Quế, 32 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn,

Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến là vấn đề khó khăn, điều trị lâu dài, cần phối hợp nhiều chuyên khoa như nội thần kinh, tai mũi họng và phục hồi chức năng. Vì vậy, bạn nên cho bác đến trung tâm hay bệnh viện lớn để điều trị hiệu quả.

Người bệnh sau tai biến thường gặp khó khăn trong ăn uống, dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, chậm hồi phục. Cho nên, thức ăn cần cắt thành miếng nhỏ, có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Gia đình cần ưu tiên các loại thức ăn mềm (cá, yaourt, chuối…), nấu mềm hoặc nhừ (thịt nạc, gia cầm không da, đậu hũ, đậu đỗ các loại, rau củ màu đậm như rau xanh, cà rốt…) để bác dễ nhai và nuốt.

Bạn cũng đừng quên nhắc bác ăn nhạt và kiêng thịt mỡ, thịt gia cầm có da, nội tạng, thức ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thực phẩm chứa chất béo bão hòa hay béo chuyển đổi (mỡ, magarine, dầu đã chiên rán).

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm
Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP HCM

Những câu hỏi về vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe cho người cao tuổi sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP HCM và Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Toán – Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk tư vấn 

tại đây

.