Giúp mẹ ngăn ngừa dị ứng ở trẻ

0
113

Cứ mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc đến những nơi có mùi lạ, cậu con trai 3 tuổi rưỡi của chị Khánh Linh (Hà Nội) lại hắt xì liên tục. Bé có dấu hiệu ốm ngay sau đó vài ngày. Những biểu hiện về dị ứng của con diễn ra thường xuyên chị lo lắng đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm đường hô hấp do viêm mũi dị ứng mà không được điều trị kịp thời.

“Mình và ông xã chủ quan bệnh của con. Mỗi lúc con hắt hơi, cảm cúm nhẹ vợ chồng mình đều mua thuốc hạ sốt và tự điều trị cho bé tại nhà. Đến khi đưa con đến bệnh viện, có kết quả khám bệnh mới hối hận. Mình lo lắng những biểu hiện mình từng coi bình thường ấy không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng xấu đến trí tuệ của bé sau này”, chị Linh cho biết.

Không chỉ trường hợp con chị Linh, thực tế, nhiều trường hợp do phát hiện muộn hoặc chủ quan nên khi trẻ có những triệu chứng viêm mũi luôn xem nhẹ. Đến khi bệnh trở thành mãn tính sẽ khó khăn trong việc điều trị.

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là vô cùng cần thiết

Chị Hoài Thương ở Mỹ Đức, Hà Nội cũng có cô công chúa 4 tuổi bị dị ứng đồ hải sản. Lần đầu tiên cho con ăn cua biển, bé có dấu hiệu nổi nốt mẩn đỏ khắp người và đi ngoài. Uống thuốc tiêu chảy không đỡ chị đưa bé đến trạm xá xã xét nghiệm, khám thì được chẩn đoán bị dị ứng thức ăn. Sau 2 ngày điều trị, những nốt đỏ của con chị Thương mới bắt đầu dịu dần. Cẩn thận sức khỏe của con nên chị từ chối tất cả thực phẩm liên quan đến tôm, cua, cá trong thực đơn hàng ngày.

Tương tự trường hợp con chị Linh, Thương một số trẻ còn bị dị ứng ngay khi thay đổi thời tiết, tiếp xúc với môi trường lạ,  mùi hương, bụi hoặc phấn hoa. Với những trường hợp này trẻ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh hô hấp nguy hiểm hơn ở trẻ như, viêm đường hô hấp, viêm xoang, viêm phổi…

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn: “Bệnh dị ứng thường không thể điều trị dứt hẳn mà thường hay tái phát và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như cuộc sống khi của trẻ khi trưởng thành. Do đó, vấn đề phòng ngừa dị ứng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là vô cùng cần thiết và hoàn toàn có thể làm được, quyết định sự phát triển khỏe mạnh trong các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Giải pháp để phòng ngừa dị ứng cho trẻ là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Đối với trẻ nhũ nhi có nguy cơ dị ứng trung bình và nguy cơ cao (tức là có một hay nhiều thành viên trong gia đình có tiền sử dị ứng) mà không thể bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị là sử dụng công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân, đặc biệt là đạm Whey thủy phân một phần.

Trong khuyến cáo “Phòng ngừa ban đầu (cấp độ một) tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng” của Việt Nam do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Hội Phụ sản khoa và Sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam chứng minh lâm sàng công thức dinh dưỡng đạm Whey thủy phân có tác dụng phòng ngừa viêm da dị ứng và dị ứng đạm sữa bò nếu được sử dụng thay cho công thức dinh dưỡng sữa bò có đạm còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu Gini-Can thiệp dinh dưỡng trẻ nhũ nhi Đức kéo dài 10 năm, theo dõi trên 1.450 trẻ ở lứa tuổi học đường cũng cho thấy việc can thiệp dinh dưỡng sớm bằng sữa công thức thủy phân đạm sữa bò giúp giảm đáng kể tỷ lệ biểu hiện dị ứng ở trẻ có tiền căn gia đình bị dị ứng. Cụ thể hơn, trên 2.252 trẻ trong 6 năm, công thức đạm Whey thủy phân một phần giúp giảm 36% nguy cơ viêm da dị ứng từ lúc sinh đến lúc 6 tuổi. Đây là các nghiên cứu do chính phủ Đức tài trợ và được tiến hành độc lập với nhà sản xuất.

Tư Linh

Công nghệ hiện đại độc quyền của Nestlé Thụy Sỹ còn có thể phân cắt một cách nhẹ nhàng đạm Whey của sữa bò thành những đoạn có trọng lượng phân tử nhỏ hơn đến 10 lần. Các bậc cha mẹ có thể làm bài kiểm tra nguy cơ trẻ mắc dị ứng

tại đây

để có cách phòng ngừa phù hợp.